Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại 0913.577.696 (Việt Nam), (0049)017.657.759.572 (Châu Âu) tên giao dịch quốc tế "HAHUY LAW FIRM" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Nhãn hiệu Công ty được bảo hộ tại Việt Nam, Ba Lan, Séc và Cộng hòa liên bang Đức. Luật sư Công ty là những chuyên gia pháp...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Tin tức - Bài báo, tư vấn của Luật sư
Vụ bị vật lạ bắn trọng thương: Phải sớm xác định người gây thương tích
(2016-10-16 12:24:00)

“Nếu có căn cứ cho rằng lỗi là do nhóm công nhân cắt cỏ bên đường và vì sự bất cẩn này dẫn đến tai nạn cho chị Phương Chi thì phải xem xét trách nhiệm pháp lý về dân sự hoặc về hình sự”, Luật sư Hà Huy Từ cho biết.

phunuvietnam.vn/luat-doi/vu-bi-vat-la-ban-trong-thuong-phai-som-xac-dinh-nguoi-gay-thuong-tich-post17869.html 

Như báo PNVN đã đưa tin, vào khoảng 10h ngày 12/10, chị Nguyễn Thị Phương Chi (27 tuổi, ở Giảng Võ, Hà Nội) đang lưu thông bằng xe máy đến đoạn ngã tư Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt thì bất ngờ bị dị vật kim loại bắn vào vùng ngực trái dẫn đến trọng thương.

Sau khi được người dân ven đường đã vào Bệnh viện E Trung ương cấp cứu, chị Chi đã phải mổ cấp cứu. Quá trình mổ các bác sĩ đã lấy ra 1 di vật kim loại cắm vào ngực nạn nhân sâu khoảng 15cm, phía ngoài thò ra khoảng 6cm. Chị Phương Chi hiện đang trong quá trình hồi phục và sức khỏe vẫn còn rất yếu.

Anh Lê Minh Hưng (34 tuổi) chồng chị Phương Chi cho biết, vào thời điểm chị Phương Chi bị tai nạn, có một nhóm công nhân đang cắt cỏ ven đường. Anh Hưng cho rằng, có thể trong đây là nguyên nhân khiến vợ anh Hưng bị dị vật bắn vào ngực. Anh Hưng đã làm đơn gửi công an phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hiện tại, công an đã vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Liên quan đến nghi vấn nhóm công nhân cắt cỏ đã vô tình làm bị thương chị Phương Chi, Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Việc quan trọng là phải xác định người có lỗi. Nếu có căn cứ cho rằng lỗi là do nhóm công nhân cắt cỏ bên đường và vì sự bất cẩn này dẫn đến tai nạn cho chị Phương Chi thì phải xem xét trách nhiệm pháp lý về dân sự hoặc về hình sự.

Ở khía cạnh dân sự, trường hợp này có 2 khả năng xẩy ra: Nếu nhóm công nhân làm việc theo hợp đồng lao động và trong hợp đồng này quy định trách nhiệm của công nhân phải trực tiếp bồi thường thiệt hại thì bản thân những công nhân này phải bồi thường toàn bộ và kịp thời cho chị Phương Chi.

620622_1385469745025820_995717034_o.jpg
Luật sư Hà Huy Từ

Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

Luật sư Hà Huy Từ nói rằng, nếu những người công nhân không có hợp đồng lao động hoặc là người lao động tự do thì người giao nhận khoán hoặc người đại diện theo pháp luật của tổ chức phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chị Phương Chi theo quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nếu xem xét theo khía cạnh hình sự thì cần giám định tỷ lệ thương tật của chị Phương Chi. Nếu cơ quan chức năng cho rằng có dấu hiệu hình sự, khởi tố vụ án, điều tra tìm thủ phạm thì người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của chị Phương Chi mà tỷ lệ thương tật của chị Phương Chi từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như gây cố tật nhẹ cho nạn nhân..., thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm (Điều 104 Bộ luật Hình sự).

“Dù vụ việc được xử lý dưới góc độ dân sự hay hình sự thì việc quan trọng, cần thiết phải làm là sớm xác định ai là người gây ra thương tích cho chị Phương Chi”, luật sư Từ nói.

 Anh Quân (phunuvietnam.vn)
Các tin bài khác:
  • Cẩm nang quan trọng cho mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa bản thân
  • Vụ hành hung nữ caddie: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quyền phụ nữ
  • Luật sư nói gì về tình trạng người dân đua nhau làm nhà chờ đền bù
  • Tạo niềm tin để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp
  • Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch
  • Từ vụ một nạn nhân thoát chết nhờ sự dũng cảm của Thư ký, Thẩm phán TAND: Cảnh báo công tác an ninh "lỏng lẻo" tại các phiên hòa giải
  • Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Bình Định giải quyết đơn xin lại nhà của cụ bà 94 tuổi
  • Mở rộng phạm vi hoạt động của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
  • Để xảy ra lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?
  • Xử lý nghiêm các vi phạm sau cách ly tập trung