GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại đường dây nóng 0913.577.696, tên giao dịch quốc tế là "Ha Huy Law Firm" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Luật sư của Công ty là những Chuyên gia pháp lý nhiều kinh nghiệm, từng làm việc tại các cơ quan tiến hành tố tụng như Toà án Nhân dân tối...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Tin tức - Bài báo, tư vấn của Luật sư
Vụ bị vật lạ bắn trọng thương: Phải sớm xác định người gây thương tích
(2016-10-16 12:24:00)

“Nếu có căn cứ cho rằng lỗi là do nhóm công nhân cắt cỏ bên đường và vì sự bất cẩn này dẫn đến tai nạn cho chị Phương Chi thì phải xem xét trách nhiệm pháp lý về dân sự hoặc về hình sự”, Luật sư Hà Huy Từ cho biết.

phunuvietnam.vn/luat-doi/vu-bi-vat-la-ban-trong-thuong-phai-som-xac-dinh-nguoi-gay-thuong-tich-post17869.html 

Như báo PNVN đã đưa tin, vào khoảng 10h ngày 12/10, chị Nguyễn Thị Phương Chi (27 tuổi, ở Giảng Võ, Hà Nội) đang lưu thông bằng xe máy đến đoạn ngã tư Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt thì bất ngờ bị dị vật kim loại bắn vào vùng ngực trái dẫn đến trọng thương.

Sau khi được người dân ven đường đã vào Bệnh viện E Trung ương cấp cứu, chị Chi đã phải mổ cấp cứu. Quá trình mổ các bác sĩ đã lấy ra 1 di vật kim loại cắm vào ngực nạn nhân sâu khoảng 15cm, phía ngoài thò ra khoảng 6cm. Chị Phương Chi hiện đang trong quá trình hồi phục và sức khỏe vẫn còn rất yếu.

Anh Lê Minh Hưng (34 tuổi) chồng chị Phương Chi cho biết, vào thời điểm chị Phương Chi bị tai nạn, có một nhóm công nhân đang cắt cỏ ven đường. Anh Hưng cho rằng, có thể trong đây là nguyên nhân khiến vợ anh Hưng bị dị vật bắn vào ngực. Anh Hưng đã làm đơn gửi công an phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hiện tại, công an đã vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Liên quan đến nghi vấn nhóm công nhân cắt cỏ đã vô tình làm bị thương chị Phương Chi, Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Việc quan trọng là phải xác định người có lỗi. Nếu có căn cứ cho rằng lỗi là do nhóm công nhân cắt cỏ bên đường và vì sự bất cẩn này dẫn đến tai nạn cho chị Phương Chi thì phải xem xét trách nhiệm pháp lý về dân sự hoặc về hình sự.

Ở khía cạnh dân sự, trường hợp này có 2 khả năng xẩy ra: Nếu nhóm công nhân làm việc theo hợp đồng lao động và trong hợp đồng này quy định trách nhiệm của công nhân phải trực tiếp bồi thường thiệt hại thì bản thân những công nhân này phải bồi thường toàn bộ và kịp thời cho chị Phương Chi.

620622_1385469745025820_995717034_o.jpg
Luật sư Hà Huy Từ

Điều 604 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

Luật sư Hà Huy Từ nói rằng, nếu những người công nhân không có hợp đồng lao động hoặc là người lao động tự do thì người giao nhận khoán hoặc người đại diện theo pháp luật của tổ chức phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chị Phương Chi theo quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nếu xem xét theo khía cạnh hình sự thì cần giám định tỷ lệ thương tật của chị Phương Chi. Nếu cơ quan chức năng cho rằng có dấu hiệu hình sự, khởi tố vụ án, điều tra tìm thủ phạm thì người nào cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của chị Phương Chi mà tỷ lệ thương tật của chị Phương Chi từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như gây cố tật nhẹ cho nạn nhân..., thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm (Điều 104 Bộ luật Hình sự).

“Dù vụ việc được xử lý dưới góc độ dân sự hay hình sự thì việc quan trọng, cần thiết phải làm là sớm xác định ai là người gây ra thương tích cho chị Phương Chi”, luật sư Từ nói.

 Anh Quân (phunuvietnam.vn)
Các tin bài khác:
  • Nêu tên người mua, bán dâm giữa phố: Trái luật và thiếu nhân văn
  • Bình Định: Hành trình 40 năm đi đòi lại đất ở
  • "Mở lối" cho quản lý Uber tại Việt Nam
  • Người phụ nữ ròng rã hơn nửa đời đi tìm công lý
  • Grab và Uber: Siêu hãng taxi hay công ty công nghệ?
  • Tất cả văn bản công chứng đều được xem là chứng cứ, là hợp pháp?
  • Chứng cứ trong vụ án ly hôn: Muôn vàn tình tiết éo le
  • Ly hôn, chồng có phải bồi thường trinh tiết cho vợ?
  • Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng: “Hợp thức hóa” lao động hợp đồng thành cán bộ viên chức?
  • Đông Anh (Hà Nội): Dân khiếu nại cả chục năm trời vẫn chưa giải quyết triệt để?