Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà
GIỚI THIỆU CÔNG TY

Công ty Luật Hà Huy, điện thoại 0913.577.696 (Việt Nam), (0049)017.657.759.572 (Châu Âu) tên giao dịch quốc tế "HAHUY LAW FIRM" được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động ngày 03/11/2009. Nhãn hiệu Công ty được bảo hộ tại Việt Nam, Ba Lan, Séc và Cộng hòa liên bang Đức. Luật sư Công ty là những chuyên gia pháp...
Hỗ trợ trực tuyến
My status
        Sự kiện sắp diễn ra
Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng
(2012-01-16 03:54:00)

"Phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén", Đại tướng Lê Đức Anh nói.

Sáng 13/1, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Nguyên chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh cho biết: “Những ngày vừa qua, tôi theo dõi rất sát sao thông tin về vụ việc bắn người thi hành công vụ ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng). Có rất nhiều điều khiến tôi phải suy nghĩ.

Trước tiên phải nói rõ rằng: việc phản ứng một cách tiêu cực bằng cách dùng súng bắn trả lực lượng chức năng là sai trái và cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều cần phải tiếp tục điều tra làm rõ và trả lời rõ ràng để dư luận hiểu.
Thứ nhất, nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy. Điều này cần khẩn trương làm rõ.

Thứ hai, tại sao sự việc lại để kéo dài nhiều năm, tại sao có sai sót mà không quản lý được, phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén.

Mặt khác, việc cơ quan công an tiến hành cưỡng chế mà không có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nảy sinh phức tạp cũng là một thiếu sót. Nếu mình làm được tốt thì những hành vi chống trả lực lượng chức năng đã không xảy ra”.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều 12/1, TP. Hải Phòng đã chính thức tổ chức cuộc họp báo về vụ cưỡng chế đầm tại hộ Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ có sự tham gia của Chánh văn phòng UBND, Sở Tài nguyên & Môi trường, đại diện tòa án, Công an TP. Hải Phòng.

Ông Bùi Quang Sản (Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hải Phòng) cho biết: thời điểm UBND huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Vươn là 4/10/1993, tính theo luật Đất đai 1987 nên huyện Tiên Lãng giao đất là đúng.

Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế 3307 của UBND huyện Tiên Lãng chỉ thu hồi phần diện tích đầm theo quyết định thu hồi 461 là 19,3ha của ông Vươn và quyết định giao đất được ký vào năm 1997.

Ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho rằng: Ông Vươn đã “lấn” ra biển 19,3 ha, sau đó đề nghị huyện hợp thức hóa, còn thời hạn giao đất cho gia đình ông Vươn chỉ có 10 năm là do ông Vươn đề nghị như vậy.

Bên cạnh đó, vấn đề cũng được dư luận quan tâm là ngôi nhà hai tầng của Đoàn Văn Quý vào cuối ngày 5/1 mặc dù ngôi nhà này không nằm trong phần diện tích bị cưỡng chế.

Về vấn đề này, ông Hiền thừa nhận: có xảy ra việc cưỡng chế khu vực nằm ngoài diện tích có trong quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, mặc dù ngôi nhà này không nằm trong diện tích cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 461, nhưng do ngôi nhà này đã xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT C.A TP. Hải Phòng cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với một số đối tượng trong vụ việc này. Theo đó, các đối tượng Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị khởi tố về tội "Giết người" theo Điều 93, Bộ Luật Hình sự.

Tác giả: Tuệ Minh

----------------

Ý kiến Luật sư Hà Huy Từ về bài viết này:

Theo Tôi lập luận của ông Hiền về việc ngôi nhà hai tầng của Đoàn Văn Quý là địa điểm xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà là không đúng các quy định của pháp luật. Không có quy định nào cho phép có hành vi "tiêu huỷ" chứng cứ như vậy. Mà ngược lại, phải giữ nguyên hiện trạng để điều tra, thu thập chứng cứ. Giả sử nếu đó không phải là ngôi nhà của ông Quý mà là cái cầu hoặc ngôi chùa phục vụ dân sinh và tín ngưỡng của người dân nằm sát phần diện tích bị cưỡng chế thì có bị phá bỏ không? Do đó, cần phân tích công tâm vụ việc này dưới góc độ quy định của pháp luật để có cách giải quyết đúng, được dư luận đồng tình, ủng hộ. Luật sư Hà Huy Từ - Công ty Luật Hà Huy

Đường link:

http://landtoday.net/vn/tintuc/35045/dai-tuong-le-duc-anh-noi-ve-vu-cuong-che-dat-dai-tai-hai-phong.aspx

Các tin bài khác:
 • Đường link Luật sư Hà Huy Từ tư vấn pháp luật trên VTC 1
 • Sau đám cưới rình rang cho con, đại gia bán nhà máy trả nợ
 • (BBT LHH): Quy định mới: Tạm trú tại Việt Nam trên 90 ngày phải có bảo lãnh
 • Phó chủ tịch Hải Phòng: "Dân bất bình nên phá nhà ông Vươn"
 • Mướt mồ hôi đòi nợ DN bất động sản
 • Viglacera giữ giá, khách hàng nhờ luật sư
 • Bị kiện vì bán nhà bằng USD
 • Cổ đông Lilama Hà Nội kêu cứu
 • Hà Nội: Thanh tra, làm rõ Dự án Khu đô thị mới Tứ Hiệp
 • Hàng trăm hộ dân khổ sở vì ngõ đi chung bị chiếm dụng tại quận Ba Đình
 • Không có cơ sở yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường của Sudico